Tableau vs Power BI vs Excel – Lựa chọn công cụ phù hợp để phân tích dữ liệu

bao-cao-thong-minh-cung-tableau

Công nghệ lên ngôi, dữ liệu được xem như “mỏ vàng” của mỗi doanh nghiệp. Tài nguyên vốn có là vậy, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng khai thác một cách tối ưu và hợp lý; từ đó đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Để phát triển doanh nghiệp, bài toán thu thập – khai thác dữ liệu; ra quyết định kịp thời là vấn đề sống còn thay vì những quyết định dựa trên cảm tính. Sử dụng công cụ truyền thống là Excel; hay các công cụ báo cáo thông minh hiện đại mới ra đời nhưng trực quan và mạnh mẽ hơn như: Tableau và Power BI. Đâu mới là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp? So sánh Tableau vs Power BI vs Excel một cách khách quan, giúp doanh nghiệp đưa ra lựa chọn công cụ phù hợp để phân tích dữ liệu

Giới thiệu chung

bao-cao-thong-minh-cung-tableau
Bảng so sánh chung về các công cụ thực hiện báo cáo thông minh

Có thể thấy Excel là công cụ lâu đời và quen thuộc nhất. Ngoài ra Excel còn có thể thao tác trên đa nền tảng, hệ điều hành khác nhau.

So sánh Tableau với Power BI cho thấy Tableau hỗ trợ sử dụng trên các hệ điều hành Windows, Mac và Linux. Trong khi Power BI lại hạn chế gói gọn đối với người sử dụng Windows. Đây cũng là điểm hạn chế lớn nhất của Power BI khi so sánh với các công cụ khai phá dữ liệu khác.

Nguồn dữ liệu

Tableau hỗ trợ doanh nghiệp kết nối hơn 100 nguồn dữ liệu khác nhau; có thể kết nối từ Excel đến các cơ sở dữ liệu (MS SQL, MySQL…); công nghệ xử lý phân tích dữ liệu trực tuyến (OLAP), và bigdata (NoSQL, Hadoop). Hơn nữa, Tableau vượt trội hơn với khả năng kết nối dữ liệu linh hoạt. Công cụ này có thể chuyển đổi kết nối linh động giữa kết nối trong bộ nhớ, kết nối trực tiếp chỉ với một cú nhấp chuột (Live connection và Extract)

Power BI hạn chế hơn Tableau về các nguồn dữ liệu bên ngoài; nhưng lại phong phú hơn đối với các dữ liệu từ các công cụ khác trong hệ sinh thái Microsoft (Azure, Sharepoint, Dynamics…)

Excel có sự kết nối dữ liệu khá hạn chế với khả năng lấy dữ liệu từ các nguồn dữ liệu bên ngoài như Web, Microsoft Query, SharePoint List, OdataFeed, Hadoop Files… Trong khi đó, Tableau và Power BI lại cho phép nhập dữ liệu từ Excel files.

Khai phá và phân tích dữ liệu

Khai phá và phân tích là sử dụng các công cụ trực quan dữ liệu cùng các phân tích nâng cao để hiểu dữ liệu, sau đó tìm ra insight.

  • Khi sử dụng Excel để thực hiện trực quan dữ liệu, người dùng cần có ý tưởng trước về nơi khai thác dữ liệu; tìm chính xác nơi đặt dữ liệu; thực hiện các bộ lọc hợp lý để có thể thực hiện các biểu đồ trực quan trên các kịch bản đề ra.
bao-cao-thong-minh-cung-tableau
Các biểu đồ Excel cần được lựa chọn vị trí cố định, nhập dữ liệu thủ công
    • Khi sử dụng công cụ báo cáo thông minh chuyên dụng như Tableau và Power BI; việc khai phá và phân tích dữ liệu trở nên tự nhiên hơn qua những thao tác đơn giản. Từ đó người dùng nhanh chóng tìm ra câu trả lời từ dữ liệu ở các kịch bản khác nhau. Các hệ thống này đơn giản là giúp người dùng hiểu dữ liệu của mình chỉ trong nháy mắt.

>> Dùng thử Tableau

ierp-so-sanh-tableau-powerbi-excel
Thay đổi báo cáo vùng chỉ qua các bước kéo thả thông tin, biểu đồ sẽ tự hoàn thiện

Khả năng trực quan dữ liệu

Trực quan dữ liệu giúp nắm bắt insight, hiểu dữ liệu nhanh nhất; cũng như lên những dashboard, báo cáo sinh động, hữu dụng. Vì thế đây là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn công cụ thực hiện báo cáo doanh nghiệp phù hợp nhất.

So sánh Tableau và 2 công cụ còn lại cho thấy Tableau cho phép người dùng xây dựng đa dạng các loại biểu đồ khác nhau. Tableau cũng cung cấp khả năng tùy chỉnh mạnh mẽ với dạng biểu đồ trực quan phức tạp: dendogram, sunburst, waffle, radar chart… Ngoài ra, thẻ Marks của Tableau giúp tăng khả năng nhận thức dữ liệu, dựa trên nghiên cứu khoa học nổi tiếng về tiềm thức thị giác. Nhờ vậy, các hình ảnh được thể hiện trong Tableau sinh động, trực quan và dễ hiểu hơn so với các công cụ khác.

bao-cao-thong-minh-cung-tableau-ierp
Hình ảnh: Các yếu tố tiềm thức thị giác (preattentive attributes)

Vẽ biểu đồ trên Excel cần nhiều công sức; do phải thao tác thủ công với chức năng tạo Chart; và người dùng bị phụ thuộc vào khả năng tùy biến của biểu đồ. Khi tạo biểu đồ, người dùng mất nhiều thời gian để xác định địa chỉ ô chứa dữ liệu; tạo datasets phù hợp với kịch bản trước khi vẽ biểu đồ trực quan.

Đối với Power BI, người dùng có thể chọn biểu đồ có sẵn rồi đưa dữ liệu vào thanh bên để trực quan hóa bằng thao tác kéo thả; sau đó sử dụng lệnh truy vấn bằng DAX (ngôn ngữ tính toán riêng của Power BI) để tạo ra các công thức tính toán và xử lý những biểu đồ tùy chỉnh phức tạp hơn.

Sự thân thiện với người dùng

Đây là yếu tố quan trọng. Vì một công cụ tốt sẽ đem lại trải nghiệm sử dụng thoải mái và khơi gợi niềm đam mê, yêu thích của người dùng khi làm việc với dữ liệu.

bao-cao-thong-minh-cung-tableau-ierp

Kết luận

Thật khó để nói rằng công cụ nào là hoàn hảo nhất; vì mỗi loại công cụ lại mang đến những trải nghiệm khác nhau. Doanh nghiệp nên so sánh Tableau với Power BI và Excel một cách khách quan; đồng thời tham khảo kinh nghiệm thực tế để đưa ra các tiêu chí lựa chọn dựa trên bài toán, mô hình kinh doanh,…

Xem thêm:

Dùng thử Tableau

Quản lý hoạt động kinh doanh tổng thể chỉ trên một biểu đồ Dashboard


Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP
Theo dõi chúng tôi tại: FacebookLinkedinYoutube
Hotline: 081.981.66.99
Email: info@ierp.vn
Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà CTY29, ngõ 73 Nguyễn Trãi, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận