So sánh Tableau và Power BI

So sánh Tableau và Power BI – Giá cả, nền tảng, những giá trị Tableau mang lại

Trong thời đại 4.0, tầm quan trọng của dữ liệu đã được minh chứng rất cụ thể khi các doanh nghiệp phải xử lý một khối lượng dữ liệu đồ sộ và phức tạp mỗi ngày. Tableau hay Power BI đều là những công cụ phân tích được đánh giá rất cao, chiếm số lượng người dùng khổng lồ ở mọi quy mô doanh nghiệp. Nếu đang phân vân giữa một trong hai, hãy xem hết bài viết này trước khi đưa quyết định.

SO SÁNH TABLEAU VÀ POWER BI
So sánh Tableau và Power BI

Cả hai đều có thể tạo các dashboard hoặc report nhưng sự khác biệt lớn nhất nằm ở trải nghiệm khi thực hiện phân tích dữ liệu. Mục tiêu cuối cùng trong phân tích không phải là một dashboard đẹp, mà là dữ liệu trên dashboard cung cấp những thông tin gì và với Tableau, người dùng có thể tìm hiểu sâu hơn về các điểm bất thường hoặc thực hiện lại quá trình khai phá dữ liệu theo một cách khác mà không phá vỡ, gây ảnh hưởng tới quy trình phân tích.

Tableau là một nền tảng được tích hợp đầy đủ các chức năng và có thể mở rộng dựa trên nhu cầu về dữ liệu, mang tới sự linh hoạt và là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc triển khai, kết nối nguồn dữ liệu, mà không mất thêm chi phí hay bị giới hạn. Trên thực tế, một nghiên cứu tổng thể về Tác động kinh tế được ủy quyền bởi Tableau do Forrester Consulting thực hiện đã cho thấy khách hàng của Tableau có ROI (khả năng hoàn vốn) là 587%.

Phân tích tốt hơn

“Natively visual, naturally faster”

Tableau cung cấp nhiều thông tin hơn cho đội ngũ nhân viên. Cho phép người dùng xem chi tiết nhiều lớp dữ liệu để trả lời cho câu hỏi về dữ liệu kinh doanh một cách hiệu quả. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành và đưa ra quyết định tốt hơn.

Người dùng Tableau có thể khám phá dữ liệu của họ để có thể hiểu sâu hơn về những số liệu bất thường và trả lời các thắc mắc mà không cần tới sự hỗ trợ từ đội ngũ công nghệ thông tin hoặc sự trợ giúp từ các chuyên gia. Trong khi đó, người dùng Power BI vẫn cần phụ thuộc vào nhân viên kỹ thuật viết code để thực hiện phân tích tùy chỉnh mà họ cần và thường yêu cầu các tiện ích bổ sung phần mềm của bên thứ ba.

TABLEAU POWER BI
VizQL – Đây là công nghệ độc quyền của Tableau cho phép người dùng khám phá dữ liệu bằng nhiều loại biểu đồ khác nhau chỉ với kéo thả. Ngôn ngữ phức tạp – Power BI cũng khẳng định có thể cung cấp chức năng tương tự nhưng đòi hỏi phải học hai ngôn ngữ máy tính khác nhau (DAX và M).
Tốc độ – thử nghiệm và kiểm tra các giả thuyết phân tích với kết quả tức thời. Điền vào chỗ trống – Người dùng cần thực hiện nhiều bước để xem kết quả như: chọn loại biểu đồ, chọn loại dữ liệu nào sẽ sử dụng, chọn định dạng dữ liệu để có được hình ảnh cần
Trực quan hoá tuỳ chỉnh – Sử dụng ngôn ngữ tính toán đơn giản khi cần tùy chỉnh Sự hỗ trợ của chuyên gia – Người dùng Power BI phải yêu cầu chuyên gia để thực hiện phân tích từ đơn giản đến các BI nhiều ngôn ngữ, phức tạp.
Tập trung vào “flow” – Cung cấp trải nghiệm cho người dùng với sự linh hoạt và nhất quán, Tập trung vào code – biểu đồ, đồ thị mới cần các bộ mã chuyên biệt được tạo bởi các nhà cung cấp bên thứ ba

 Tính linh hoạt và lựa chọn

“Your data, your choice”

Phương pháp tiếp cận dữ liệu của Tableau giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp khi phải triển khai lại hoặc cấu hình lại hệ thống để phù hợp với việc sửa đổi chiến lược dữ liệu, thay đổi lãnh đạo hoặc có thêm nguồn dữ liệu mới.

Tableau cung cấp các giải pháp về dữ liệu để tiến tới các chiến lược dữ liệu của doanh nghiệp và tận dụng những gì doanh nghiệp đang có hoặc đã đầu tư. Power BI tập trung và hệ sinh thái của Microsoft.

TABLEAU POWER BI
Tận dụng – Tableau có thể cài đặt trên Windows hoặc Linux, public cloud or on-prem hoặc dưới dạng SaaS. Azure là bắt buộc – Triển khai public cloud được giới hạn cho Azure. Trừ khi dữ liệu đầy đủ trên đám mây, khi triển khai cần cài đặt On-Premise Data Gateways
Giống nhau về giao diện và chức năng – giao diện nhất quán bất kể cách triển khai như thế nào. Nhiều giao diện – Thiết kế lại tất cả nội dung phân tích nếu chiến lược đám mây hoặc dữ liệu thay đổi.
Kết nối dữ liệu không giới hạn – Chuyển đổi giữa kết nối trong bộ nhớ và kết nối trực tiếp chỉ bằng một cú nhấp chuột. Khả năng phân tích hạn chế – Những gì người dùng có thể làm phụ thuộc vào dữ liệu được imported hoặc kết nối trực tiếp

Quản trị và khả năng mở rộng

“Grow and adopt analytics at scale”

Nghiên cứu nội bộ và phản hồi của khách hàng cho thấy Power BI yêu cầu nhiều phần cứng hơn để đạt được khả năng mở rộng và hiệu suất tương đương so với Tableau Server. Giao diện trực quan của Tableau cùng với các chính sách kiểm soát chặt chẽ giúp nhà quản trị Tableau Server dễ dàng quản lý các quyền phát triển và phân tích trên quy mô lớn.

Khả năng triển khai, áp dụng, quản lý và mở rộng quy mô theo các phương pháp tối ưu là điều cần thiết để người dung thu được lợi ích từ phân tích dữ liệu. Với sự đơn giản, dễ sử dụng và minh bạch, Tableau có thể mở rộng tùy theo nhu cầu và tài nguyên của doanh nghiệp.

TABLEAU POWER BI
Quản trị dễ dàng – Quản lý quyền của từng site, user đơn giản, tập trung Tích hợp phức tạp – Quản lý được trải rộng trên các công nghệ khác nhau.
Cung cấp Quản lý dữ liệu toàn diện – Dữ liệu được chuẩn bị kèm danh mục được tích hợp vào nền tảng Yêu cầu các sản phẩm bổ sung – Cần phải thuê các nguồn lực kỹ thuật cao hoặc chuyên gia tư vấn để thực hiện một nhóm sản phẩm.
Tùy chỉnh kiến ​​trúc của Tableau Server – Để phù hợp với nhu cầu và tài nguyên của doanh nghiệp. Hạn chế – Không thể tuỳ chỉnh cách phần mềm được cấu hình hoặc cài đặt.
Dùng thử trước khi mua – Đảm bảo phần mềm đáp ứng nhu cầu của người dùng trước khi mua Tính toán không chính xác dẫn đến các chi phí bị đội lên trong tương lai

Sự đóng góp cho cộng đồng

“Unrivaled user community”

Điểm khác biệt của Tableau đó chính là cộng đồng người dùng năng động với số lượng hơn 550.000 người dùng, đây là cộng đồng người dùng tích cực nhất trong thị trường Business Intelligence. Báo cáo Gartner Magic Quadrant năm 2019 cho biết rằng cộng đồng người dùng của Tableau đặt ra tiêu chuẩn ngành về hỗ trợ người dùng với các nhóm người dùng, các buổi trình diễn, hướng dẫn trực tuyến và sự sẵn có của các kỹ năng trên thị trường. Điều này cho phép các tổ chức tối đa hóa giá trị đầu tư vào phân tích của họ bằng cách vượt qua những rào cản làm chậm việc áp dụng các sản phẩm phân tích khác.

Theo một nghiên cứu gần đây của Gartner về các sản phẩm Agile BI (Agile là mô hình phát triển phần mềm linh hoạt, viết tắt của Agile Software Development), tỷ lệ chi phí dành cho bản quyền (11%) lớn hơn đáng kể so với chi phí cho Con người (43%). Yếu tố chính để triển khai thành công phân tích trên quy mô lớn, là đầu tư vào nhân viên, đảm bảo tổ chức có thể thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu, đồng thời đảm bảo người dùng được hỗ trợ đầy đủ.

TABLEAU POWER BI
Cộng đồng năng động – Tableau Public, Forums, Iron Viz, Makeover Monday và các sự kiện cộng đồng. Cộng đồng lấy nhà phát triển làm trung tâm – Tập trung vào mã hóa và tích hợp tùy chỉnh.
Đa dạng các tùy chọn đào tạo – Đảm bảo tất cả người dùng được trao quyền và thành công. Yêu cầu chuyên môn – Người dùng không chuyên về kỹ thuật phụ thuộc vào các chuyên gia kỹ thuật cho các tác vụ nâng cao.
Tập trung vào khách hàng – Hội nghị Tableau đã thu hút hơn 18 nghìn khách hàng với hơn 400 phiên họp của Tableau. Tương đối ít kiến thức chuyên sâu vào phân tích – Tập trung vào việc tích hợp với hệ sinh thái của Microsoft.
Thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu – Tableau là một trong những bộ kỹ năng công việc BI phát triển nhanh nhất trên thị trường. Nguồn nhân lực hạn chế – Các tổ chức cuối cùng phải thuê các chuyên gia của Microsoft (không phải Power BI), dẫn đến thiếu chuyên sâu.

Tableau cho phép khám phá vô hạn

Với Tableau, khám phá tất cả dữ liệu trong một giao diện mạnh mẽ, dễ sử dụng, được thiết kế để trao quyền cho mọi người khám phá thông tin chi tiết mới.

Nhiều khả năng phân tích tích hợp của Tableau có nghĩa là người dùng dành ít thời gian hơn để lo lắng về việc tạo các phép tính theo cách thủ công, thiết kế các hình ảnh trực quan và định dạng trang tổng quan và dành nhiều thời gian hơn để đặt câu hỏi về dữ liệu của mình. Tableau không giới hạn số điểm dữ liệu trong một hình ảnh trực quan hoặc thực thi các giới hạn về hàng hoặc kích thước, để người dùng có một cái nhìn đầy đủ về dữ liệu của mình.

Thêm dữ liệuXEM VIDEO

Phân tích lặp đi lặp lại: XEM VIDEO

Thông tin chi tiết không giới hạnXEM VIDEO

Xem thêm:

Theo dõi kênh tin tức của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất: YoutubeFanpage


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận