Chuyên gia iERP đưa lời khuyên giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro khi Chuyển đổi số

chuyen-gia-ierp-dua-loi-khuyen-giam-thieu-rui-ro-khi-chuyen-doi-so

Nằm trong chuỗi sự kiện “Thách thức quản trị” của Hội các nhà quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD), chương trình Quản trị rủi ro trong chuyển đổi số đã diễn ra thành công tốt đẹp vào thứ năm, ngày 23/06/2022. Đại diện iERP, ông Đào Lê Hải – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP, Chuyên gia tư vấn cấp cao về Quản trị và Chuyển đổi số đã tham dự với vai trò là Diễn giả của chương trình.

Về phía Hội các nhà quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD), đại diện là Tiến sĩ Hàn Mạnh Tiến – Chủ tịch VACD, bà Cao Thị Thúy Nga – Tổng thư ký VACD, ông Đinh Văn Hiến – Phó Chủ tịch VACD, bà Vũ Thị Phụng, UVTV, Trưởng ban Nghiên cứu Đào tạo VACD, ông Bùi Quý Phong – Phó Chủ tịch CLB Sales & Marketing Việt Nam. Cùng tham dự còn có các thành viên từ các đơn vị đồng hành, các doanh nghiệp khách mời.

Ông Đào Lê Hải (thứ 3 từ phải sang) trao đổi thảo luận cùng các chuyên gia trong các lĩnh vực khác tại chương trình.

Tại chương trình, chủ đề “Rủi ro và thách thức trong triển khai ERP cho các tập đoàn và doanh nghiệp lớn”, ông Đào Lê Hải đã có những chia sẻ cởi mở về kinh nghiệm của iERP nói chung và cá nhân ông nói riêng khi giúp các doanh nghiệp, tập đoàn thực hiện sứ mệnh Chuyển đổi số. Theo ông Hải, doanh nghiệp càng lớn thì càng có nhiều lợi thế như: nguồn tài chính dồi dào mạnh mẽ; nguồn lực nội bộ, đặc biệt nguồn lực CNTT hùng hậu; nguồn cung phong phú; thế nhưng nếu thất bại thì thất bại đó lại càng “đau thương”. Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi thất bại lần đầu sẽ không muốn nghe hay tiếp tục thực hiện chuyển đổi. Ông Hải cũng bày tỏ thêm “Hầu hết các doanh nghiệp chưa biết chuyển đổi số thế nào”. Với tư cách là một đơn vị triển khai, ông và iERP sẽ có những bước tư vấn, đưa ra giải pháp giúp doanh nghiệp đi đúng hướng. Vậy theo ông Hải, doanh nghiệp phải làm gì lường trước và giảm thiểu rủi ro dẫn đến lộ trình Chuyển đổi số bị phá vỡ?

Lời khuyên đầu tiên từ chuyên gia cho doanh nghiệp đó là phải có kế hoạch, mục tiêu và chiến lược Chuyển đổi số. Kế hoạch đó đương nhiên được xây dựng từ Ban lãnh đạo cấp cao – đầu tàu chèo lái con thuyền doanh nghiệp. Chỉ khi Ban Lãnh đạo hiểu rõ vì sao doanh nghiệp mình cần Chuyển đổi số, mục tiêu khi chuyển đổi là gì, 3 – 5 tới doanh nghiệp sẽ tăng trưởng thế nào nếu chuyển đổi số, doanh nghiệp đó mới nên thực hiện chuyển đổi. Sau đó chiến lược nên được truyền thông tới các bộ phận, phòng ban, nhân viên cấp dưới để họ nắm được chí hướng và cùng chung mục tiêu chuyển đổi với lãnh đạo. Có sự chung sức đồng lòng, quá trình Chuyển đổi số mới đạt được thành tựu.

chuyen-gia-ierp-dua-loi-khuyen-giam-thieu-rui-ro-khi-chuyen-doi-so
Phần chia sẻ về thách thức và phương pháp giảm thiểu rủi ro trong Chuyển đổi số của ông Đào Lê Hải

Một điểm nữa ban lãnh đạo doanh nghiệp nên cân nhắc rằng: nên định giá đúng giá trị nhận lại từ Chuyển đổi số và giá trị đầu tư; cũng như định vị đúng vai trò của Chuyển đối số với sự phát triển doanh nghiệp. Cần tính toán giá trị trung hạn và dài hạn doanh nghiệp sẽ nhận được (ví dụ sau 5 – 10 năm) để xác định đúng giải pháp, xây dựng đúng lộ trình chuyển đổi. Tuy nhiên, chuyên gia Đào Lê Hải cũng cảnh báo các doanh nghiệp không nên kỳ vọng quá nhiều vào sức mạnh của Chuyển đổi số với công ty. Sẽ là sai lầm khi coi Chuyển đổi số là một cây đũa thần có khả năng thay đổi mọi thứ của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo cần định vị đúng vai trò của công nghệ, nó chỉ là công cụ để con người tận dụng để thay đổi văn hóa, thay đổi thói quen con người từ đó tạo nên sự phát triển.

Trong suốt phần trình bày, cụm từ được chuyên gia đề cập đến nhiều nhất là “ban lãnh đạo cấp cao” và “con người.” 2 yếu tố này đóng vai trò quyết định của con đường Chuyển đổi số. “Sự quyết tâm của ban lãnh đạo cấp là thứ mang lại sự thành công của Chuyển đổi số”, ông Hải cho biết. Ban lãnh đạo là đối tượng thụ hưởng đầu tiên khi Chuyển đổi số thành công, cũng là “ngọn cờ đầu” để dẫn dắt tinh thần, văn hóa ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, ban lãnh đạo cần sâu sát trước, trong và sau quá trình Chuyển đổi số.

Chương trình Giảm thiểu rủi ro trong Chuyển đổi số cũng mang tới khán giả một số lời khuyên hữu ích cho các ngành: tài chính, kế toán, nhân sự, sales-marketing,vv. Kết thúc phiên phát biểu, phiên tọa đàm đã diễn ra sôi nổi với phần trao đổi giữa diễn giả và khán giả. Hàng loạt câu hỏi và đề xuất được đưa ra thảo luận và tìm câu trả lời.

Chương trình thu hút hơn 80 doanh nghiệp tham gia cả trực tuyến và trực tiếp

Chuyển đổi số trở thành chủ đề nóng, là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp đặc biệt từ sau Đại dịch Covid-19. Có lẽ, đại dịch là tác nhân thúc đẩy giúp lãnh đạo doanh nghiệp nhận ra rằng nhanh chóng chuyển đổi số mới là con đường giúp doanh nghiệp thích nghi với biến đổi. Tuy nhiên chuyển đổi làm sao cho đúng, làm sao để chuyển đổi số không còn là khẩu hiệu mà thực sự được ứng dụng tại doanh nghiệp lại là vấn đề được cả chính phủ và người dân quan tâm. Với vai trò là một đơn vị tư vấn, triển khai Chuyển đổi số, iERP luôn nhận thức và thực hiện sứ mệnh của mình là đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường ứng dụng công nghệ phát triển công ty.

Thông qua sự kiện do VACD tổ chức, iERP muốn lan tỏa tinh thần Chuyển đổi số tới các doanh nghiệp. Dù là mô hình doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện chuyển đổi số. Tuy nhiên như ông Đào Lê Hải đã nói, doanh nghiệp nên có định hướng, chiến lược đúng đắn, yếu tố con người đặc biệt là ban lãnh đạo cấp cao cần phải đi đầu thì Chuyển đổi số mới có thể đi tới thành công.

Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam VACD là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của các nhà quản trị doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp. Hoạt động với mục đích xây dựng và phát triển hệ thống chuẩn mực và nguyên tắc quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam, phù hợp với thông lệ quốc tế; xây dựng đội ngũ các nhà quản trị; nâng cao năng lực quản trị, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; tạo diễn đàn chia sẻ các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong nước và quốc tế về quản trị doanh nghiệp; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của các doanh nghiệp; đề xuất với Nhà nước ban hành các chính sách liên quan đến quản trị, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý doanh nghiệp.

Xem thêm:

iERP tiếp tục đồng hành cùng AIT Việt Nam trong Khóa đào tạo Giám đốc Chuyển đổi số (CDO – 2)

Khóa đào tạo Sử dụng Tableau cơ bản

 


Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP
Theo dõi chúng tôi tại: FacebookLinkedinYoutube
Hotline: 081.981.66.99
Email: info@ierp.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận